สาระน่ารู้จาก EEP : คีโคน!!! คีโคน!!! คีโคน!!! (Key Cone) บ่อปลูกผักแบบคนอีอีพีทำ


คีโคน (Key Cone) คือ บ่อปลูกผักรูปทรงเก๋ไก๋รูปแบบใหม่สไตล์คนอีอีพีทำ ทำง่ายมากๆ แค่หาวัสดุเหลือใช้ในบ้าน เช่น เศษไม้ ขวดแก้ว อิฐก้อนเก่าๆ เป็นต้น มาก่อเรียงเป็นชั้นๆ สูงขึ้นเป็นบ่อรูปทรงกลมเหมือนพิซซ่าที่ถูกตัดออกไปหนึ่งชิ้น แล้วทำแกนกลางบ่อด้วยตระแกรงหรือถังพลาสติกเจาะรูรอบทิศ โดยแกนกลางนี้เอาไว้ใส่เศษอาหารและพืชผักเพื่อเป็นปุ๋ย ยกเว้นเนื้อสัตว์และน้ำแกง ส่วนตัวบ่อเอาไว้ใส่ดินสำหรับปลูกพืชผัก

บ่อคีโคนควรสร้างให้สูงจากพื้นดินราว 40 - 80 เซนติเมตร มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางบ่อประมาณ 180 เซนติเมตร ที่ก้นบ่อรองด้วยเศษอิฐ เศษหินลงไปก่อนแล้วทับด้วยกิ่งไม้ ส่วนแกนกลางบ่อควรสร้างให้สูงเลยหน้าดินส่วนที่พูนสูงสุด และควรทำฝาปิดปากช่องแกนกลางสำหรับใส่เศษอาหารนี้เสียด้วย เพื่อกันแมลงและสัตว์เข้าไปคุ้ยเขี่ยเศษอาหาร

เคล็ดลับสำหรับการปลูกพืชผักในบ่อคีโคน แนะนำให้เพาะเมล็ดผักนอกคีโคนให้ได้เป็นต้นอ่อนเสียก่อน จึงค่อยย้ายต้นอ่อนในคีโคนมาลงปลูก ส่วนดินสำหรับปลูกที่ใส่ลงในบ่อควรปรุงให้มีสภาพร่วนซุยเหมาะกับการปลูกผัก และใส่ดินในลักษณะพูนสูงตรงกลางบ่อ แล้วลาดเทเอียงลงสู่ข้างบ่อ เพื่อให้น้ำสามารถไหลลงได้รอบทิศทาง แล้วจึงรดน้ำบนดินที่เตรียมไว้ให้ชุ่มทิ้งไว้ 1 สัปดาห์เสียก่อน ค่อยย้ายต้นอ่อนของผักลงปลูกในดินที่เตรียมไว้ ส่วนการให้น้ำพืชผักในบ่อคีโคนควรให้น้ำแบบเป็นฝอยละออง เพื่อคงสภาพดิน

สำหรับพืชผักที่จะลงในบ่อปลูกผักคีโคน ควรปลูกหลายชนิดปนๆกันไปเลย อะไรที่บ้านเราชอบกินก็ปลูกอันนั้นแหละ บ่อปลูกผักแบบคีโคน สร้างได้ง่ายโดยใช้วัสดุเหลือใช้ ใช้เงินน้อย ใช้น้ำน้อย สามารถใช้ขยะสดจากเศษอาหารมาทำเป็นปุ๋ย จะช่วยให้ครอบครัวประหยัดค่าใช้จ่ายด้านอาหารลงไปได้พอสมควร แถมผักที่เป็นผลผลิตก็เป็นผักปลอดสาร เนื่องจากเราผลิตปุ๋ยหมักไว้ใช้ในแปลงผักเอง ปลูกผักแบบนี้ประหยัดทั้งค่าน้ำ ค่าปุ๋ย เพราะทุกอย่างอยู่ในพื้นที่เดียวกัน เป็นการใช้พื้นที่ได้เกิดประโยชน์สูงสุด แถมยังช่วยลดขยะจากเศษอาหารในครัวเรือนได้อีกด้วยสาระน่ารู้จาก EEP : การคัดแยกขยะตามถังขยะ 4 สี


ถังขยะ 4 สี แต่ละสีนั้นรองรับขยะอะไรบ้าง?
สีเขียว สำหรับทิ้ง เศษอาหาร เศษผัก เศษผลไม้ ใบไม้
สีน้ำเงิน สำหรับทิ้ง ถุงพลาสติกเปื้อน ซองขนม ทิชชู่ โฟม กล่องอาหาร หลอด สีเหลือง สำหรับทิ้ง กระดาษ ลังกระดาษ ขวดพลาสติก ขวดแก้ว กระป๋อง
สีแดง สำหรับทิ้ง ถ่านไฟฉาย แบตเตอรี่ กระป๋องสเปรย์ ภาชนะเปื้อนสารเคมี
การทิ้งขยะให้ถูกถังนั้น เราสามารถนำขยะแต่ละประเภทที่ถูกคัดแยกมาแล้วมากำจัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้สถานที่นั้นๆความสะอาดตา น่ามอง ไม่ก่อให้เกิดแหล่งสะสมของเชื้อโรค
อีกทั้งยังลดปริมาณขยะสะสมที่ยังไม่สามารถถูกกำจัดให้หมดไปได้ หากเราร่วมแรงร่วมใจเห็นถึงความสำคัญของการคัดแยกขยะ ก็จะทำให้โลกของเราน่าอยู่ขึ้น รวมถึงยังสร้างวินัยที่ดีในการคัดแยกขยะด้วยนะ


สาระน่ารู้จาก EEP : แปลงปลูกผัก Keycone


ปลูกผัก Keycone ใครๆก็ปลูกผักกินได้


สาระน่ารู้จาก EEP


หลายคนคงสงสัยในหัวข้อที่ EEP จะนำเสนอในวันนี้ ไม่ต้องตกใจนะ EEP จะมาแชร์วิธีการปลูกผักจาก “เศษผัก” จริงๆ เศษผักที่เหลือจากการประกอบอาหาร เราจะมาปลูกผักแบบรักษ์โลก แบบคน Green Green กับ 5 ผักยอดฮิตต้องมีติดครัว และที่สำคัญปลูกง่าย ได้ผักที่ปลอดภัย สด สะอาด ไปดูกันเลย


1. ผักกาดขาว ผักที่ต้องมีติดตู้เย็น ใส่ในแกงจืดเต้าหู้หมูสับก็อร่อย หรือใส่ในชาบูหม้อร้อนๆ เตรียมน้ำจิ้มรอได้เลย
วิธีปลูก
- นำส่วนโคนไปแช่น้ำประมาณ 1 อาทิตย์ ไว้ในที่ร่ม เปลี่ยนน้ำทุกวัน
- นำไปลงดินเมื่อรากและใบอ่อนเริ่มงอก
- ส่วนโคนถึงรากนั้น มีความยาวประมาณ 3 นิ้ว
2. ตะไคร้ แซ่บถึงใจไปกับยำตะไคร้ หรือซดน้ำร้อนๆในต้มข่าไก่ นำไปต้มน้ำสมุนไพร เย็นชื่นใจไปอีกแบบ
วิธีปลูก
- นำไปแช่น้ำประมาณ 1 สัปดาห์จนกว่ารากจะเริ่มงอก
- ย้ายไปปลูกลงดินเมื่อแตกกอใหม่ ก็สามารถนำไปทำอาหารได้
- ส่วนโคนถึงรากนั้น มีความยาวประมาณ 2 นิ้ว
3. ต้นหอม ผักที่ต้องมีติดตู้เย็นทุกบ้าน อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ดีต่อร่างกาย ดีต่อใจ
วิธีปลูก
-นำส่วนรากไปปักลงดินได้เลย
-ส่วนโคนถึงรากนั้น มีความยาวประมาณ 3 นิ้ว
หากปลูกในน้ำ นำส่วนรากไปแช่ในแก้วน้ำ หมั่นเปลี่ยนน้ำและไว้ในแสงแดดที่ส่องถึง
4. ผักบุ้ง บำรุงสายตา ส่วนก้านมักจะไม่ถูกนำมาปรุงอาหาร แต่นำมาปลูกลงดินได้นะ
วิธีปลูก
- นำส่วนก้านที่ติดรากไปปลูกลงดินได้เลย และหมั่นรดน้ำเป็นประจำ
5. สะระแหน่ สมุนไพรพื้นบ้าน สรรพคุณสุดมหัศจรรย์
วิธีปลูก
- นำก้านสะระแหน่ ความยาวประมาณ 2-3 นิ้ว ปลูกลงดินในที่ร่ม หมั่นรดน้ำเป็นประจำ
หลายคนคงได้ไอเดียเพื่อนำไปปลูกในแปลงปลูกผัก Keycone กันแล้ว หากใครยังไม่มีแปลงปลูกผัก Keycone ก็สามารถนำไปปลูกลงพื้นดินในบริเวณสวนของบ้านได้เหมือนกัน ซึ่งไอเดียการปลูกเศษผักนี้ ช่วยประหยัดเงินและช่วยลดการเกิดขยะเศษผักในครัวเรือน ใครจะรู้ว่าเศษผักเหล่านี้มีประโยชน์อย่างน่าอัศจรรย์
แหล่งที่มา
https://bit.ly/3Kk6t4A
https://www.bangkokbiznews.com/lifestyle/876045